Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim!”

Y Vân, 14:22 25/10/2023

Mới đây, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã lên tiếng về những tranh cãi xung quanh bộ phim Đất Rừng Phương Nam suốt những ngày vừa qua.

Có thể thấy, sau thời gian 2 tuần ra rạp thì Đất Rừng Phương Nam vẫn là bộ phim hot nhất phòng vé hiện nay khi thống trị số suất chiếu liên tiếp đứng đầu về doanh thu. Tuy nhiên thì bộ phim cũng đã tạo ra không ít tranh cãi bên lề về những tình tiết ở trong phim. Vào ngày 25/10, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã đăng tâm tư lên trang cá nhân về đứa con tinh thần của mình. Trong đó thì nhà làm phim cho biết rất ái ngại trước văn hóa thóa mạ, vùi dập của một bộ phận khán giả. 

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim!”
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Nhiều người thoá mạ Đất rừng phương Nam dù chưa xem phim!”

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết: “Có rất nhiều người công kích phim Đất Rừng Phương Nam những ngày qua, thậm chí họ thóa mạ... Tôi có đọc hết và tôi thấy rất rất nhiều, có thể nói là đa phần những người cực đoan đó là chưa xem phim. Vì có nhiều lý luận không đúng trong phim diễn ra. Họ nghe bên này, nghe chỗ kia và phát triển thêm hướng họ muốn thóa mạ. Tôi vào các trang có thiện cảm với phim, nhiều người dùng lời lẽ nặng nề nhằm tìm mọi cách để cản bước ai muốn đến xem phim. Họ đề cao lòng yêu nước mà thóa mạ người khác. Với các ngôn ngữ cay độc bất chấp như vậy, bản tính như vậy, với văn hóa ứng xử như vậy thì những lý tưởng bạn vin vào thật đáng nghi ngờ. Thật sự tôi cũng không đề cao quá bản thân mình, tôi cũng hiểu không có nghĩa phim đầu tư nhiều, tâm huyết là phải bắt người ta yêu quý. Ai xem phim rồi khen chê tôi đều ghi nhận. Mình cũng có cái non, cái chưa tới. Gu có người thích, người không thích, rất là bình thường. Làm nghề chúng ta lớn lên, phát triển nhờ những khách hàng khó tính. Tôi nghĩ vậy".

Nguồn: TRẤN THÀNH TOWN

Bài đăng của đạo diễn Quang Dũng
Bài đăng của đạo diễn Quang Dũng

Ở trong bài viết, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã giải thích hàng loạt các tranh cãi trong những ngày qua. Cũng có thể thấy, ồn ào lớn nhất xung quanh Đất Rừng Phương Nam chính là việc ekip sử dụng tên của các hội nhóm như Thiên Địa Hội, Nghĩa Hòa Đoàn ở trong phim. Còn về vấn đề này thì đạo diễn Đất Rừng Phương Nam cho biết: “Khi tôi, biên kịch, biên tập, cố vấn để tên Thiên Địa Hội là có lý do như sau: Bản Đất Rừng Phương Nam lấy theo bản truyền hình cũng có chi tiết Ông Tiều thuộc nhóm Thiên Địa Hội. Lúc đó nhà văn Sơn Nam là cố vấn cho đạo diễn Vinh Sơn bản truyền hình. 2 ông đã đổi thời điểm xảy ra của tiểu thuyết thay vì những năm 1940 đổi thành trước 1930, chưa có Việt Minh. Nên bản truyền hình có tập về Đồng Nọc Nạn. Việc Đất Rừng Phương Nam cũng đổi theo như thế vì chúng tôi thấy cách này cậu bé An sẽ lưu lạc qua nhiều môi trường, qua nhiều hội nhóm, qua nhiều văn hoá, lý tưởng của người dân vùng đất Nam bộ khi đấu tranh ở thời kỳ còn rất tự phát. Mỗi nhóm, mỗi người một cách. Qua đó An cũng dần lớn lên theo cùng những cuộc đấu tranh để tìm ra lý tưởng thật sự sau này".

Empty
Empty
Ở trong bài viết, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã giải thích hàng loạt các tranh cãi trong những ngày qua
Ở trong bài viết, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã giải thích hàng loạt các tranh cãi trong những ngày qua

Và nhà làm phim cũng có nhấn mạnh Đất Rừng Phương Nam không có ý định gì về chính trị cả. Bởi đây là một bộ phim dành cho cả gia đình, là phim gia đình và kết nối thế hệ. Song song với đó, ông khẳng định phim chỉ có 4 câu thoại nói về các hội nhóm, là một phần nhỏ và cũng không phải là nội dung chính của phim. 

Còn về việc đoàn phim sửa lại tên các bang hội ở trong bản phim mới thì đạo diễn đánh giá việc này không phải là vấn đề quan trọng, không ảnh hưởng đến người xem. Đoàn phim cũng đề xuất phương án này bởi vì muốn khán giả chú trọng vào những mục đích chính của Đất Rừng Phương Nam thay vì lăn tăn những chi tiết nhỏ.

⏩⏩⏩ Xem thêm: Phim Đất rừng phương Nam bị chỉ trích, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ: “Tôi rất buồn, không tưởng tượng nổi phim bị phản ứng tiêu cực đến vậy”

Bài khác