Phim Đất rừng phương Nam bị chỉ trích, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ: “Tôi rất buồn, không tưởng tượng nổi phim bị phản ứng tiêu cực đến vậy”

Y Vân, 10:59 19/10/2023

Trả lời về những phản hồi xung quanh bộ phim Đất rừng Phương Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nói anh và đoàn phim đều cảm thấy buồn về những ý kiến tiêu cực dành cho phim.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mở đầu chia sẻ với VTV rằng: "Mấy hôm nay có rất nhiều tranh luận về bộ phim Đất rừng phương Nam. Có nhiều ý kiến rất tiêu cực, hiểu nhầm ý nghĩa mà những người làm phim mong muốn gửi đến khán giả. Bản thân mình và những người làm phim rất buồn. Bởi vì chúng tôi muốn làm một bộ phim nói về tình người, về gia đình của một vùng đất, của một thời kỳ loạn lạc".

Nguồn: TRẤN THÀNH TOWN

Vị đạo diễn này nói tiếp: “Cho nên, có những ý kiến hơi tiêu cực về bộ phim và lan rộng đến những người chưa xem phim, điều đó khiến cho chúng tôi rất trăn trở. Và chúng tôi cũng quyết định sửa những chi tiết có thể làm cho người xem hiểu lầm. Bởi vì, thật sự những chi tiết đó là chi tiết nhỏ để mô tả một bang hội của một nhân vật ở trong phim chứ không phải là ý nghĩa chính của bộ phim hay điều mà những người làm phim muốn hướng đến”. 

Đạo diễn nhấn mạnh: "Chúng tôi quyết định sửa bản phim để khán giả xem phim có được một trải nghiệm dễ đồng cảm với chúng tôi hơn".

Empty

Đứng trước câu hỏi khi quyết định thực hiện những cải biên - sau khi được cân nhắc, nghiên cứu trước khi bước vào sản xuất phim thì mục đích mà bản thân hướng đến là gì, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho hay: “Với bộ phim Đất rừng phương Nam, chúng tôi lấy cảm hứng từ 2 tác phẩm văn học Đất rừng phương Nam và bộ phim truyền hình Đất phương Nam. Chúng tôi giữ thay đổi theo bản phim Đất phương Nam của đạo diễn Vinh Sơn và cố vấn Sơn Nam, đã chuyển bối cảnh lịch sử của thời điểm đó từ tiểu thuyết năm 1945 thì chúng tôi rời về năm 1920 đến năm 1930. Thời điểm lúc đó có rất nhiều bang, hội, nhiều người yêu nước tự phát làm nên những phong trào đấu tranh chống lại thực dân Pháp".

Empty

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiếp tục: "Tôi thấy ý này rất hay. Bởi vì thời điểm đó sự tự phát nó cho An đi trải nghiệm qua rất nhiều môi trường khác nhau - từ việc gặp những người miền Tây Nam bộ ở đó... Chúng ta cũng biết rằng vùng miền Tây cũng có rất nhiều người nhập cư, tạo nên một văn hóa rất đa dạng như người Hoa, người Khmer, người bản địa, người Chăm rồi những người ở đàng ngoài di cư vào. Và đó là lý do vì sao chúng tôi chọn sự thay đổi đó...".

Vị đạo diễn tiếp tục: “Chúng tôi cũng đã nghiên cứu và tìm hiểu, thấy được Thiên địa hội từng xuất hiện ở Việt Nam. Đây là một bang hội ở những năm đầu thế kỷ 20. Nếu như các bạn đã từng xem phim rồi thì sẽ thấy Thiên Địa hội ở trong phim chỉ là một phần để mô tả một tuyến nhân vật mà thôi. Cùng với đó, chúng ta thấy có rất nhiều nhóm nghĩa quân khác như nhóm của ba An, những người yêu nước như là thầy Bảy...".

MV BÀI CA ĐẤT PHƯƠNG NAM I OST PHIM ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM - Nguồn: TRẤN THÀNH TOWN

Cũng theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, những chi tiết thay đổi chỉ hướng đến mong muốn một sự đa dạng. Vì thế mà khi những phản hồi tiêu cực về phim lan rộng thì đoàn phim đã quyết định có những chỉnh sửa cho phim. 

Empty

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nói thêm: "Khi thông tin tiêu cực lan tỏa quá nhiều nó gây những tranh cãi và dẫn đến việc những người chưa xem phim cũng hiểu lầm chúng tôi và đó là điều không đáng có. Nên chúng tôi nghĩ mình nên sửa, sửa lại những đoạn cũng không quá quan trọng, không ảnh hưởng đến nội dung cũng như ý nghĩa của bộ phim... làm sao để khán giả có những trải nghiệm tốt nhất".

⏩⏩⏩ Xem thêm: Bộ VH-TT-DL nói gì trước thông tin đang lan truyền về việc dừng chiếu 'Đất rừng phương Nam' để duyệt lại lần nữa?

Bài khác