Sóng Ở Đáy Sông (2000)
Đánh Giá Của Bạn
Sóng Ở Đáy Sông: Đâu ai muốn sống dưới đáy xã hội 

Sóng Ở Đáy Sông là bộ phim nổi tiếng của Việt Nam vào những năm 2000. Phim khắc họa sâu vào vấn đề xã hội và thể hiện những mảnh đời người đầy thăng trầm. Khán giả đã phải tốn nhiều nước mắt khi xem mà đến bây giờ Sóng Ở Đáy Sông vẫn nằm trong danh sách những bộ phim đáng xem của giới trẻ. 

Sóng Ở Đáy Sông: Đâu ai muốn sống dưới đáy xã hội 

NNH, 11:35 20/07/2023

Thông tin phim Sóng ở đáy sông

  • Tên Phim: Sóng Ở Đáy Sông
  • Thể loại: Tâm lý xã hội; Tình cảm; Gia đình
  • Kịch bản: Lê Lựu; Lê Ngọc Minh
  • Đạo diễn: NSƯT Lê Đức Tiến
  • Diễn viên: NSƯT Xuân Bắc; NSƯT Duy Hậu; Mai Hòa; Anh Huy; Phạm Hồng Minh; NSƯT Kim Oanh
  • Số tập: 10
  • Năm công chiếu: 2000

Sóng Ở Đáy Sông - Trọn Bộ 10 tập - Nguồn: Phim Hay Việt Nam

Sóng Ở Đáy Sông là bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn Lê Lựu. Có thể thấy rằng, đạo diễn Lê Đức Tiến đã rất tài ba khi đã chuyển những con chữ vô tri lên thành những thước phim đầy ám ảnh. 

Lột tả cái tù túng của xã hội

Bối cảnh bộ phim vào thời điểm năm 1954 tại miền Bắc Việt Nam. Phim được quay chủ yếu tại thành phố Hải Phòng với những góc phố đỏ rực hoa phượng đỏ. Khán giả sẽ thấy được hình ảnh làng quê mộc mạc, nghèo khó lúc chiến tranh và những dãy nhà vàng mang kiến trúc Pháp, rộng rãi và thoáng mát. 

Hình ảnh cuộc sống của người dân miền Bắc năm 1954

Hình ảnh cuộc sống của người dân miền Bắc năm 1954

song-o-day-song-5

Sóng Ở Đáy Sông cũng tái hiện được nếp sống trong thời kỳ chuyển giao giữa Pháp - chính quyền Việt Nam năm 1954 một cách sống động. Những âm thanh đặc trưng mà phim truyền tới như tiếng đứa trẻ ngân nga học tiếng Pháp, lối xưng hô Toa-Moa, Cậu-Con khá đặc biệt. Chất giọng miền Bắc vốn đã trầm ấm, lịch thiệp lại càng hay hơn nhờ dàn diễn viên thuộc thế hệ cũ. 

Một điểm đặc trưng nữa là trong phim có nhiều cảnh văng tục nhưng thể hiện được sự khắc khổ những người lao động nghèo. Ngoài ra thì còn nhiều cảnh tán tỉnh khá bạo giữa núi và các cô vợ của mình. Những phải khen cho khả năng dùng từ tinh tế và uyển chuyển của tác giả, khi vẫn cho khán giả thấy cái tục, cái nhạy cảm nhưng không hề thô mà còn nghe êm tai với những âm điệu trầm bổng. 

Cốt truyện phim Sóng Ở Đáy Sông

Sóng Ở Đáy Sông kể về cuộc đời anh Núi. Núi là con cả trong gia đình 3 anh em là Núi, Sông, Biển. Từ nhỏ cả ba anh em đã phải chịu cảnh hèn mọn, có người cha khà khắc, độc đoán và không nhận con. Vì vậy mà 4 mẹ con Núi chỉ được ăn cơm thừa canh cặn, tìm mọi cách để không bị đuổi ra khỏi nhà. 

Khi xảy ra chiến tranh, lợi dụng việc di tản nên bố Núi đã gửi 3 anh em về nhà ngoại. Vì tư chất thông minh nên Núi dù học ở quê cũng được cử đi thi học sinh giỏi. Ở quê ngoại, cậu có mối tình đầu với cô gái có họ hàng xa và không biết rằng cô đã mang thai. Sau khi gia đình phát hiện và ngăn cấm, cô gái đã bỏ đi nơi khác sống. 

Cuộc sống tù tội vì mưu sinh của Núi

Cuộc sống tù tội vì mưu sinh của Núi

Vì kiệt sức nên mẹ Núi mất, bị bố bỏ rơi nên mấy anh em phải tự kiếm kế sinh nhau. Núi bất đắc dĩ trở thành kẻ cắp, vào tù ra tội nhiều lần và bắt đầu sống kiếp giang hồ. 

Nhân vật Núi, từ một cậu bé hiền lành, học giỏi trở thành một tên trộm cắp, vặt lộn kiếm kế mưu sinh để chăm sóc các em. Những tưởng anh không thể quay lại cuộc đời lương thiện, thì chính tình yêu từ người xưa đã giúp Núi làm lại tất cả…

"Đói ăn vụng, túng làm liều"

Sóng Ở Đáy Sông đã thể hiện một lát cắt trong cuộc sống, nơi có những mối quan hệ chồng chéo giữa những thành viên trong gia đình và xã hội với nhau. Khán giả sẽ thấy được hoàn cảnh khắc nghiệt như thế nào lại đẩy một người vốn lương thiện trở thành một con thú hoang với chi chít vết thương, bị đẩy sâu xuống dưới đáy của xã hội. 

Một người lương thiện có thể trở thành một con thú hoang

Một người lương thiện có thể trở thành một con thú hoang

Như tựa đề bộ phim, với 4 từ ngắn gọn Sóng Ở Đáy Sông đã quá đủ và súc tích để miêu tả về diễn biến bộ phim. Dù ở dưới đáy dòng sông nhưng con sóng nhỏ vẫn vỗ vào bờ chứ không hề đứng yên. Cũng như cuộc đời của Núi, khi rơi vào bế tắc tột cùng nhưng vẫn cố gắng đứng dậy và thay đổi. 

Cuộc đời Núi gập ghềnh từ thủa mới lọt lòng tới khi tóc đã lấm chấm sợi bạc, nhưng anh vẫn có một kết thúc đẹp khiến người xem thỏa lòng. Nếu đã rơi vào câu chuyện của Sóng Ở Đáy Sông thì chắc chắn khán giả sẽ khó lòng dứt ra được vì sự lôi cuốn trong từng tình tiết của bộ phim này. 

Bài khác