Minh Lan Truyện (2018)
Đánh Giá Của Bạn
Minh Lan Truyện: Phim cổ trang chứa đựng cả một bầu trời triết lý sống rất đáng xem

Những câu nói của các nhân vật trong Minh Lan Truyện đều là những bài học đáng suy ngẫm cho mỗi người trong thời hiện đại này.

Minh Lan Truyện: Phim cổ trang chứa đựng cả một bầu trời triết lý sống rất đáng xem

Guria, 23:18 06/08/2023

Thông tin chung về phim Minh Lan Truyện

  • Tên tiếng Trung: 知否?知否?应是绿肥红瘦
  • Thể loại: Cổ trang, ngôn tình, gia đấu
  • Nguyên tác: Quan Tâm Tắc Loạn
  • Đạo diễn: Trương Khai Trụ
  • Biên kịch: Ngô Đồng, Tằng Lộ
  • Diễn viên: Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong, Chu Nhất Long, Trương Giai Ninh
  • Phát sóng: 25/12/2018
  • Số tập: 73 tập
  • Thời lượng: 45 phút/tập

Minh Lan Truyện là bộ phim cổ trang đình đám năm 2018, phim dựa trên nguyên tác là tiểu thuyết điền văn rất được ưa thích có tên “Biết không, biết không, phải là hồng phai xanh thắm”. Kể từ khi ra mắt, bộ phim được đem ra tranh luận rất sôi nổi. Không chỉ quy tụ dàn diễn viên đình đám như Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong, Chu Nhất Long mà Minh Lan Truyện còn thu hút người xem bởi chính nội dung hấp dẫn, độc đáo của mình. 

Poster Minh Lan Truyện

Poster Minh Lan Truyện

Nội dung chính phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện kể về quá trình trưởng thành, tình yêu và hôn nhân của Thịnh Minh Lan (Triệu Lệ Dĩnh đóng) - thiếu nữ con nhà quan thời Bắc Tống cùng với hai chàng trai Cố Đình Diệp (Phùng Thiệu Phong thủ vai) và Tề Hành (Chu Nhất Long). Con gái thứ sáu nhà họ Thịnh - Thịnh Minh Lan từ nhỏ đã thông minh xinh đẹp hơn người. Mồ côi mẹ từ sớm, Minh Lan phải sống trong cảnh mẹ cả không thương, phụ thân không coi trọng, tỷ muội khó chơi.

Minh Lan phải che giấu tất cả thông tuệ, vùi lấp sự bén nhọn, nhẫn nhục trưởng thành trong nghịch cảnh, chịu đựng tất cả những chèn ép nhưng vẫn tự lập tự cường như cũ, trải qua nhiều gian nan để báo thù cho mẹ ruột.

Minh Lan quen biết với nhị công tử Ninh Viễn Hầu Cố Đình Diệp. Anh từng giúp đỡ, cũng từng gây khó dễ với Minh Lan. Từng thấy sự thông minh sắc sảo ẩn giấu sau vẻ ngoài mềm mại và cũng từng thấy được sự cô đơn yếu đuối đằng sau tính cách kiên cường ấý, Cố Đình Diệp đã sớm động lòng.

Nhân vật Minh Lan và Cố Đình Diệp

Nhân vật Minh Lan và Cố Đình Diệp

Triều đình một phen phong vân biến đổi, Cố Đình Diệp cầm chiếu cần vương, đại phá phản tặc, trở thành đệ nhất công thần, cưới Minh Lan làm vợ. Sau khi kết hôn, Minh Lan quản lý gia nghiệp, chỉnh đốn hầu phủ, phu thê hai người tháo gỡ hiểu lầm, tình cảm ngày càng sâu sắc, quyến luyến. Kết thúc, Minh Lan cùng Cố Đình Diệp giúp đỡ minh quân củng cố chính quyền, hai người sống cuộc đời hạnh phúc mỹ mãn.

Kể từ khi phim vừa phát sóng, điểm chất lượng mà khán giả đánh giá trên trang Douban lên tới 8,2 điểm. Dàn diễn viên nhí của bộ phim liên tục lên hotsearch nhờ sự đáng yêu và diễn xuất tốt. Bộ phim cũng nhận được nhiều lời khen ngợi vì sự đầu tư, chăm chút từng chút một từ trang phục, cách chào hỏi, đến quy cách ứng xử đúng với lịch sử,... Bên cạnh đó, màu phim và diễn xuất của dàn diễn viên cũng được nhận xét tích cực.

Cả một bầu trời triết lý sống đáng suy ngẫm trong Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện thực sự là một bộ phim truyền hình cổ trang hay và chứa đựng những bài học cho con người trong cuộc sống. Mỗi lời nói, cử chỉ hay những chọn lựa của các nhân vật trong phim đều chỉ ra cho chúng ta những triết lý cuộc sống đáng học hỏi.

Trong phim, trước khi mẹ của Minh Lan mất, bà có dặn dò cô rằng: “Bất kể chuyện gì, sống là quan trọng nhất!”. Cũng từ câu nói đó, Minh Lan thu mình lại, giả vờ là một cô gái nhu nhược, yếu đuối để che giấu sự thông minh, nổi trội của mình và đặc biệt vẫn là có thể sống yên ổn qua ngày. Minh Lan được Thịnh lão thái thu nhận và bà dành hết tâm tư để nuôi dưỡng đứa cháu gái tội nghiệp này.

Triệu Lệ Dĩnh đảm nhận vai nữ chính Thịnh Minh Lan

Triệu Lệ Dĩnh đảm nhận vai nữ chính Thịnh Minh Lan

Thịnh Lão thái có gọi Minh Lan đến và nói rằng: "Ca ca ruột của con, mẹ ruột của con, rồi tương lai, phụ thân con, con cái của con, chung quy cũng không thể theo con hết suốt cả đời. Chặng đường đời, phải do bản thân con đích thân đi". Câu nói này dường như nói lên nỗi buồn của người phụ nữ. Những người thường hy sinh bản thân để làm rất nhiều thứ vì cha, mẹ, chồng, con, nhưng lại quên đi cuộc sống và mong ước của chính bản thân mình. 

Nếu xét về thông minh, người đáng ngưỡng mộ nhất không phải nữ chính Minh Lan, mà là Thịnh lão thái. Vào những thời điểm quan trọng, bà chính là người “then chốt” giúp đỡ cho con cháu. 

Trong ngày vui của Nhị công tử Thịnh Trường Bách (Vương Nhân Quân), Bình Ninh quận chúa đã “hất một gáo nước lạnh” vào Tề Hành cũng như bộ mặt của Thịnh gia. Thịnh phủ của Minh Lan tuy làm quan trong triều đình, nhưng cũng chỉ là hàng ngũ phẩm, dòng dõi không tôn quý. Tề Hành lại là con trai độc nhất của Tề Công phủ, mẹ anh lại là con gái duy nhất của Tương Dương Hầu, từ nhỏ đã được nuôi dạy trong cung. Cái bà cần là một cô con dâu cao quý, môn đăng hộ đối với gia đình mình.

Nhân vật Thịnh Lão thái trong Minh Lan Truyện

Nhân vật Thịnh Lão thái trong Minh Lan Truyện

Vì thế, thay vì bàn chuyện hôn sự, Bình Ninh quận chúa liền đề nghị với Thịnh lão thái rằng gia đình Công phủ không có nữ nhi nên muốn nhận nghĩa nữ. Thịnh lão thái liền biết rằng Tề Hành và đứa cháu gái đáng thương của mình không thể đến bên nhau được nữa. Ngay lập tức, bà nhanh chóng đẩy Minh Lan ra và đề nghị nhận huynh - muội kết nghĩa.

Con người chính là vậy! Phải hiểu rõ vị trí của mình đang ở đâu thì mới có thể đưa ra những bước đi đúng đắn. Cũng vì hiểu rõ vị trí của Thịnh gia, vị trí của Minh Lan cũng như vị trí của Tề Hành nên Lão thái mới xử lý mọi chuyện thông minh đến vậy. Dù không đến được với nhau, nhưng cũng để Minh Lan được hưởng tiếng thơm là con gái nuôi của Bình Ninh quận chúa, lúc đó sẽ có những mối hôn sợ tốt hơn.

Một tình tiết khác trong phim cũng chỉ ra một triết lý sống đáng học hỏi là khi thuyết phục Cố Đình Diệp trở về Biện Kinh, Minh Lan có lấy một câu trong Chiến Quốc Sách: "Tình yêu của cha mẹ là phải giúp con tính toán lâu dài, sao có thể chỉ lo đến chuyện trước mắt? 3 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 10 tuổi, 10 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 16 tuổi. Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai". Là một người làm cha, làm mẹ, nếu bạn biết lập kế hoạch cho con cái thì đó là một điều rất tốt. Trước khi đứa trẻ lớn lên, khả năng của cha mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển của đứa trẻ.

Cố Đình Diệp hứa sẽ dùng cả đời để tốt cho Minh Lan

Cố Đình Diệp hứa sẽ dùng cả đời để tốt cho Minh Lan

Minh Lan Truyện là một tác phẩm cổ trang rất đáng xem, mỗi nhân vật trong phim đều rất thật, rất đời. Vừa xem vừa cảm nhận về bài học nhân sinh và cũng là bài học cho cách ứng xử trong cuộc sống.

Bài khác