Nhân chứng mù (2011)
Đánh Giá Của Bạn
Blind - Nhân chứng mù: Phim phá án với cốt truyện mới lạ, chinh phục 2,5 triệu khán giả Hàn

Blind là bộ phim hình sự do đạo diễn Ahn Sang-hoon thực hiện và kịch bản do biên kịch Choi Min-seok chấp bút.

Blind - Nhân chứng mù: Phim phá án với cốt truyện mới lạ, chinh phục 2,5 triệu khán giả Hàn

Y Vân, 10:00 30/07/2023

Thông tin phim Blind - Nhân chứng mù

  • Tên phim: Blind
  • Tựa Việt: Nhân chứng mù
  • Thể loại: Giật gân, Thần bí
  • Đạo diễn: Ahn Sang-hoon
  • Kịch bản: Choi Min-seok
  • Diễn viên: Kim Ha-neul, Yoo Seung-ho,...
  • Công chiếu: 11/08/2011

Nguồn: CG Entertainment

Trong phim Blind - Nhân chứng mù, nữ diễn viên Kim Ha-neul vào vai Min Soo-ah, là một nữ cảnh sát tập sự do bất cẩn đã gây ra vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của em trai. Đôi mắt của Soo-ah đồng thời mất đi ánh sáng kể từ khi đó. 

Sau đó 3 năm, Soo-ah đã tình cờ trở thành nhân chứng duy nhất của một vụ tai nạn chết người mà lái xe đã chủ đích phi tang thi thể của nạn nhân nhằm mục đích xóa bỏ mọi dấu vết. 

Blind là bộ phim hình sự do đạo diễn Ahn Sang-hoon thực hiện và kịch bản do biên kịch Choi Min-seok chấp bút. Ảnh sưu tầm
Blind là bộ phim hình sự do đạo diễn Ahn Sang-hoon thực hiện và kịch bản do biên kịch Choi Min-seok chấp bút. Ảnh sưu tầm

Mặc dù vậy, bởi vì là người khiếm thị nên cô không được cảnh sát tin tưởng. Mặc dù vậy thì thanh tra cảnh sát Jo (Jo Hee Bong) vẫn cùng với Soo - ah tham gia điều tra dựa trên nguồn thông tin ít ỏi mà cô ghi nhận, ghi nhớ được. 

Cả hai đều chẳng ngờ rằng thủ phạm của vụ tai nạn chính là một gã sát nhân hàng loạt và Soo-ah sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo để cho hắn có thể diệt khẩu. 

Cốt truyện hấp dẫn, ý tưởng mới lạ

Blind chính là một bộ phim hình sự, điều tra phá án kiểu cổ điển với tiền để tương đối mới lạ, thú vị ở thời điểm ra mắt: Liệu chuyện gì sẽ xảy ra nếu như nhân chứng duy nhất của một vụ án mạng là người mù?

Sau phần mở màn tương đối ngắn gọn giới thiệu hoàn cảnh của nhân vật chính Min Soo - ah thì bộ phim đã nhanh chóng đưa khán giả đến sự kiện chính của tác phẩm đó chính là vụ tai nạn xe hơi chết người mà nữ chính là người duy nhất được kiểm chứng trực tiếp cùng với hung thủ. 

Và một vụ án tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên nhân chứng vốn dĩ không còn thị lực để ghi nhận hình ảnh bỗng dưng trở thành một vấn đề hoàn toàn khác đi. Bộ phim đã bắt đầu khai thác tiền đề mới mẻ, đem đến cho khán giả chuyến hành trình điều tra và phá án với nhiều điểm nhấn khác biệt so với các tác phẩm cùng với thể loại. 

Blind chính là một bộ phim hình sự, điều tra phá án kiểu cổ điển với tiền để tương đối mới lạ, thú vị ở thời điểm ra mắt. Ảnh sưu tầm
Blind chính là một bộ phim hình sự, điều tra phá án kiểu cổ điển với tiền để tương đối mới lạ, thú vị ở thời điểm ra mắt. Ảnh sưu tầm

Có thể thấy, một nhân chứng bình thường mà đi báo án, không có bằng chứng cụ thể còn gặp khó khăn nói gì là một nhân chứng mù. Từ lúc đầu, nữ chính Min Soo - ah đã vấp phải không ít khó khăn khi phải cố gắng thuyết phục cảnh sát tin lời của cô. 

Dù khi có sự hỗ trợ từ phía cảnh sát thì công việc điều tra cũng không đơn giản khi mà Soo-ah nắm quá ít thông tin có thể kiểm chứng để hỗ trợ truy tìm hung thủ. Quá trình phối hợp giữa anh chàng thanh tra nhiệt tình tuy nhiên nông nỗi cùng với nhân chứng khiếm thị đã đem đến không ít tình huống bi - hài, vượt qua cả quy tắc điều tra thông thường. 

Chưa dừng lại ở đó, là một người khiếm thị khiến cho Min Soo-ah không thể nhận ra được thủ phạm ngay cả khi hắn đứng đối diện, trong khi đó hắn lại biết rõ về cô. Điều này đã khiến cho bộ phim không chỉ có quá trình điều tra thủ phạm một chiều mà còn đem đến trò chơi “mèo vờn chuột” vô cùng nguy hiểm khi mà thủ phạm có thể ra tay giết người diệt khẩu bất cứ lúc nào. 

Ngoài hàng loạt điểm bất lợi thì nhữ chính thực tế sở hữu những ưu điểm mà chẳng ai thể ngờ đến, khi cô có thể cảm giác cũng như ghi nhận lại những dữ liệu hiện trường từ các giác quan khác. Chuỗi thông tin độc đáo trở thành bằng chứng đến khó ngờ giúp cho quá trình điều tra phá sản trở nên hấp dẫn hơn. 

Xét về cơ bản, Blind đã thể hiện được tương đối đầy đủ về các tiền đề kể trên và đem đến cho khán giả một câu chuyện điều tra phá án thú vị và hấp dẫn. Quy trình điều tra cũng diễn theo hướng truyền thống với những bằng chứng, đầu mối được tổng hợp bằng phương pháp vô cùng mới mẻ. 

Và trò chơi “mèo vờn chuột” giữa kẻ thủ ác và nhân chứng cùng cảnh sát đã tạo ra được nhiều tình huống kịch tính, cao trào chính là trường đoạn đối đầu ở cuối phim. Việc thủ phạm được tiết lộ rõ ràng ngay từ đầu tuy nhiên cảnh sát cũng như nhân chứng không thể nào tiếp cận hắn mà thậm chí còn bị hắn truy sát ngược đem đến nhiều tình huống vô cùng bất ngờ. 

Dù khi có sự hỗ trợ từ phía cảnh sát thì công việc điều tra cũng không đơn giản khi mà Soo-ah nắm quá ít thông tin có thể kiểm chứng để hỗ trợ truy tìm hung thủ. Ảnh sưu tầm
Dù khi có sự hỗ trợ từ phía cảnh sát thì công việc điều tra cũng không đơn giản khi mà Soo-ah nắm quá ít thông tin có thể kiểm chứng để hỗ trợ truy tìm hung thủ. Ảnh sưu tầm

Cũng nhờ đó mà Blind duy trì được sự hấp dẫn từ đầu cho đến cuối, cân bằng tương đối giữa yếu tố điều tra hình sự với hành động kịch tính. Mặc dù có thể dự đoán các sự kiện chính tuy nhiên khán giả vẫn không thể nắm được diễn biến cụ thể như thế nào. 

Ngoài những trường đoạn phá án hay đối đầu cân não, Blind cũng không thiếu những trường đoạn thiên về mặt tâm lý nhằm mục đích xây dựng mối quan hệ giữa các nhân vật chính. Điều đó cũng giúp cho bầu không khí chung của tác phẩm trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu chứ không hề bị căng thẳng, nặng nề. 

Năng lực diễn xuất, chất lượng sản xuất hợp lý

Ngoài ý tưởng mới lạ cùng với kịch bản hấp dẫn thì Blind còn ghi điểm nhờ và chất lượng sản xuất cũng như năng lực diễn xuất hợp lý. Phần hình ảnh cũng như âm thanh được đầu tư giúp tạo hiệu ứng kịch tính cho các trường đoạn đối đầu cân não mặc dù không có nhiều cảnh hành động bạo lực hay máu me. 

Diễn xuất của các nhân vật đồng đều và trọn vẹn. Nữ chính Kim Ha Neul thể hiện tốt được hình tượng của nhân vật chính Min Soo-ah: Sở hữu nội tâm phức tạp với vết thương lòng ở trong quá khứ nhưng không dễ dàng thực hiện ra bên ngoài bởi đôi mắt giờ đây trông trống rỗng đến vô hồn. 

Cũng nhờ đó mà Blind duy trì được sự hấp dẫn từ đầu cho đến cuối, cân bằng tương đối giữa yếu tố điều tra hình sự với hành động kịch tính. Ảnh sưu tầm
Cũng nhờ đó mà Blind duy trì được sự hấp dẫn từ đầu cho đến cuối, cân bằng tương đối giữa yếu tố điều tra hình sự với hành động kịch tính. Ảnh sưu tầm

Chính thành công của Kim Ha Neul nằm ở chỗ cô không quá gồng mình để thể hiện cảm xúc của nhân vật một cách cường điệu thái quá nhằm mục đích lôi kéo cảm xúc nhân vật đầy tự nhiên và chân thực. 

Và màn trình diễn của Kim Ha neul ở trong Blind từng đem về cho cô giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở hai giải thưởng điện ảnh lớn của Hàn Quốc đó là Rồng Xanh và Đại Chung.

Bài khác