Phim về Bác Hồ thời niên thiếu cùng gia đình sống tại Huế sẽ ra rạp vào giữa tháng 5

NNH, 10:55 03/05/2024

Bộ phim tài liệu "Vầng trăng thơ ấu" về Bác Hồ lúc còn là cậu bé Nguyễn Sinh Cung cùng cha mẹ vào Huế sinh sống dự kiến ra rạp từ ngày 17/5/2024.

Bộ phim lấy bối cảnh từ năm 1895 đến 1901, khi Nguyễn Sinh Cung cùng cha mẹ là ông Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm vào Huế lần đầu tiên.

Nhà sản xuất đã công bố poster chính thức, theo đó 4 thành viên gia đình Bác Hồ khi ấy đều ẩn chứa những nỗi niềm khác nhau. Họ cùng băng qua đồi cát nắng cháy để tiến về kinh thành Huế lộng lẫy, nguy nga mà chưa biết có những điều gì đang chờ đợi ở phía trước.

Poster chính thức của phim
Poster chính thức của phim
phim-thoi-nien-thieu-cua-bac-ho-2
phim-thoi-nien-thieu-cua-bac-ho-5

Trong 5 năm sinh sống tại Huế, Nguyễn Sinh Cung thấy được nhiều điều mới lạ so với quê hương xứ Nghệ. Tại đây, người Pháp thống trị nghênh ngang, hách dịch và rất tàn ác. Những vị quan Nam triều bệ vệ trong những bộ áo gấm, hài nhung, mũ cánh chuồn, nhưng phải khúm núm, rụt rè trước nhà vua và cả người Pháp. Những người lao động thì phải sống chung số phận đau khổ và tủi nhục. Một loạt những hình ảnh tại kinh thành Huế đã in sâu vào ký ức của cậu thiếu niên Nguyễn Sinh Cung.

Tại Huế, Nguyễn Sinh Cung có cơ duyên gặp gỡ quan Thượng thư Bộ hình Nguyễn Tuấn, người rất quý mến ông Cử Sắc (cha của Bác Hồ - Ông Nguyễn Sinh Sắc). Nguyễn Sinh Cung còn kết giao với nhiều người bạn, như Anh Thư (dòng dõi trâm anh thế phiệt), Kiệt (con quan Thông ngôn), Hào (con nghệ nhân làm diều Tiến Vua).

Trong thời gian này, một biến cố lớn ập tới gia đình khi bà Hoàng Thị Loan sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận, cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó mà đã qua đời vào ngày 10/2/1901.

Bà Hoàng Thị Loan và ông Nguyễn Sinh Sắc
Bà Hoàng Thị Loan và ông Nguyễn Sinh Sắc

Lúc này, ông Nguyễn Sinh Sắc và con trai Nguyễn Sinh Khiêm đang ở Thanh Hóa, Nguyễn Sinh Cung khi đó mới 11 tuổi phải đứng ra làm chủ tang cùng sự trợ giúp của bà con để chôn cất mẹ khi ngày Tết đã cận kề.

Kịch bản "Vầng trăng thơ ấu" từng đạt giải ba Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 do Cục Điện ảnh tổ chức.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết, "Vầng trăng thơ ấu" đến với ông như một cơ duyên. Khi đó, ông đang đang thực hiện một bộ phim truyền hình khác thì được Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phim Giải phóng Nguyễn Tiến Hưng gọi điện mời làm đạo diễn cho phim.

"Lúc đó, tôi chưa có ý định làm. Nhưng khi đọc xong kịch bản, một vài chi tiết khiến tôi khá thích thú. Trước khi đồng ý, tôi quyết định đi Huế và Nghệ An để tìm hiểu tình hình thực tế" - Đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho biết.

Vị đạo diễn rất tâm đắc với dự án lần này khi đã khắc họa tuổi thơ của Bác Hồ là một thiếu nhi hồn nhiên, bình thường với không ít trò nghịch ngợm tinh quái như bao đứa trẻ khác.

phim-thoi-nien-thieu-cua-bac-ho-4

Không chỉ bám sát vào lịch sử, với sự cố vấn từ các chuyên gia, bộ phim sẽ có thêm những chi tiết hư cấu nhưng đều dựa vào các tư liệu truyền miệng.

Dàn diễn viên tham gia phim: Trần Việt Bắc, Ngô Lệ Quyên, Phạm Hữu Đại, Lưu Văn An, Bạch Công Khanh, Nguyễn Ngọc Kim Ngân, Ali Quang Khải, Bùi Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Hồ Nhật Minh, Trần Đức Tuấn Hùng...

Bài khác