Bà Phương Hằng yêu cầu bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỷ đồng để bổ sung vào công quỹ Nhà nước

Y Vân, 17:43 12/10/2023

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa mới ban hành kết luận, điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu luật sư, nhà báo) và ông Trần Văn Sỹ (cựu luật sư) về tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Đề nghị truy tố bà Hàn Ni bởi vì xâm phạm đời tư của bà Phương Hằng

Theo như kết luận điều tra bổ sung thì bà Đặng Thị Hàn Ni đã khai nguyên nhân có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là bởi vì bà Hằng có những lời lẽ xúc phạm đến bà Hàn Ni khi phát trực tiếp ở trên mạng xã hội vào ngày 3/9/2021.

Chính vì thế mà cùng ngày, bà Hàn Ni đxa ghi và phát đoạn ghi hình có tiêu đề là: “Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện những nội dung bà Hằng đã nói không đúng về việc bà Hàn Ni tống tiền doanh nghiệp, nói bà Hàn Ni là bồ của một cựu quan chức TP, nói bà Hàn Ni chửi bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đưa hình ảnh bà Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói làm gái và nói bà Hàn Ni là phản động.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa mới ban hành kết luận, điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu luật sư, nhà báo) và ông Trần Văn Sỹ (cựu luật sư) về tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ
Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa mới ban hành kết luận, điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bà Đặng Thị Hàn Ni (cựu luật sư, nhà báo) và ông Trần Văn Sỹ (cựu luật sư) về tội danh lợi dụng quyền tự do dân chủ

Bên cạnh đó thì bà Hàn Ni cũng tư vấn pháp luật để cho mọi người biết về việc mà bà Hằng cũng là một công dân bình thường và đều phải tuân thủ pháp luật. Bà Hàn Ni cũng xác định những phát ngôn ở trong đoạn ghi hình vào ngày 3/9/2021 có nội dung liên quan đến thông tin cá nhân, đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng bởi biết bà Hằng có tên gọi khác là Nguyễn Thị Thanh Tuyền - đây là CEO của Công ty cổ phần Đại Nam đồng thời là người có liên quan đến vụ án Năm Cam.

Còn đối với ông Huỳnh Uy Dũng, bà Hàn Ni cũng có tìm hiểu thông qua báo chí và được biết ông Dũng là chồng bà Hằng, là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam cũng như là một trong ba người sáng lập ra quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bà Hàn Ni tranh luận trên tòa - Video: VnExpress

Đối với những phát ngôn này, bà Hàn Ni đã căn cứ vào một phần thông tin cũng như nội dung chính trong các bài báo chính thống đã được đăng về bà Phương Hằng cho nên không tự kiểm chứng lại để xác minh là đúng hay sau, không cần nói ý kiến và không cần sự đồng ý của bà Hằng, không cần thiết kiểm tra và không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí cho phép. 

Ông Sỹ cũng khai nguyên nhân có những phát ngôn có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng bởi vì vì bà Hằng đã có những phát ngôn nhục mạ nghệ sĩ, báo chí và đòi phong sát giới nghệ sĩ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục. 

Còn đối với ông Dũng là người thường hay ghi hình cùng với bà Hằng có những phát ngôn liên quan đối với Công ty cổ phần Đại Nam cũng như quỹ từ thiện Hằng Hữu là do bà Hằng yêu cầu các nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng liên quan đến việc từ thiện cho nên ông Sỹ đã có những phát ngôn liên quan.

Và ông Sỹ cũng xác định những phát ngôn ở trong 8 buổi ghi hình đăng vào những ngày nêu trên là nói đến thông tin cá nhân, đời tư của bà bà Nguyễn Phương Hằng (giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và ông Huỳnh Uy Dũng (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam).

Ông Sỹ cũng căn cứ vào các buổi ghi hình do bà Nguyễn Phương Hằng phát trực tiếp trước đó, các văn bản pháp luật, các bài báo điện tử chính thống đã đăng về thông tin cá nhân đời tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng cho nên ông Sỹ nhận thức rằng không cần sự đồng ý của bà Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng, hay không cần kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai cũng như không cần đăng đường dẫn nguồn thông tin vì ông Sỹ không chia sẻ nguyên văn bài báo và không cần sự chấp thuận của các cơ quan báo chí đã đăng bài.

Và căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khẳng định có đủ cơ sở để kết luận hành vi của ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bà Hằng đòi bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỉ đồng

Cũng theo đó, cơ quan điều tra đã tiến hành ghi lời khai của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng. Ông Dũng đã yêu cầu cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật với hành vi của bà Đặng Thị Hàn Ni đã đưa ra những nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bản thân ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng cùng với hành vi của Trần Văn Sỹ đã đưa ra những nội dung gây thiệt hại đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp của bản thân ông Dũng, bà Hằng, Công ty cổ phần Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bà Hằng đòi bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỉ đồng
Bà Hằng đòi bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ bồi thường 500 tỉ đồng

Phía bà Phương Hằng đã yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đúng theo quy định của pháp luật với hành vi của những đối tượng đã gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, vu khống làm nhục bà Hằng, ông Dũng, Công ty cổ phần Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bởi vì các đối tượng đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây ra thiệt hại kinh tế Công ty cổ phần Đại Nam cũng như ảnh hưởng nặng nề đến quỹ từ thiện Hằng Hữu cho nên bà Hằng đã yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền 300 - 500 tỷ đồng để sung vào công quỹ Nhà nước. Đến hiện nay, ông Dũng và bà Hằng chưa cung cấp các tài liệu để minh chứng về thiệt hại về vật chất cũng như thiệt hại về tinh thần.

Bài khác