Xem xét để đưa Ngọc Trinh vào danh sách "đen": Bộ Văn hóa nói gì?

Y Vân, 11:02 23/10/2023

Ghi nhận, trước việc Ngọc Trinh vướng vào vòng lao lý bởi hành vi "Gây rối trật tự công cộng", đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cho biết đây chính là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ vi phạm pháp luật. 

Công an TP. Hồ Chí Minh mới đây đã bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh, sinh năm 1989) về tội "Gây rối trật tự công cộng". 

Và sự việc này đã được dư luận xã hội đồng tình bởi vì cho rằng bất kể người nào vi phạm pháp luật cũng bị xử lý nghiêm. Ngọc Trinh chính là người mẫu có sức ảnh hưởng nhất định đối với giới trẻ ở trên mạng xã hội cho nên việc cô điều khiển mô tô lạng lách và chạy xe với các động tác lái xe nguy hiểm, tư thế phản cảm cũng như không mặc đồ bảo hộ,... gây tác động xấu đến cho cộng đồng. 

Và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) đã tiến hành phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông lệ dự thảo để lập danh sách đen đối với các nghệ sĩ vi phạm quy tắc ứng xử, trường hợp của Ngọc Trinh cũng lọt vào danh sách này.

Ghi nhận, trước việc Ngọc Trinh vướng vào vòng lao lý bởi hành vi 'Gây rối trật tự công cộng', đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cho biết đây chính là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ vi phạm pháp luật
Ghi nhận, trước việc Ngọc Trinh vướng vào vòng lao lý bởi hành vi "Gây rối trật tự công cộng", đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cho biết đây chính là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ vi phạm pháp luật

Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho biết, ông sẽ xin ý kiến cấp trên để xem xét có đưa Ngọc Trinh vào danh sách "đen" hay không?

Còn đối với nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ VH,TT&DL) - ông Hoàng Minh Thái cho hay, theo như quy định của Nhà nước, người nào bị tạm giam và khởi tố thì đương nhiên họ chẳng thể tham gia các hoạt động nào khác. Trừ khi họ đã chấp hành án và xóa án tích thì mới trở lại như cũ được. 

Ông Thái cho biết: “Với trường hợp của Ngọc Trinh, vì đang trong thời gian bị các cơ quan chức năng xử lý nên cô gái này cũng mất quyền công dân. Việc của cô ấy là phải chấp hành tốt án phạt "đúng người đúng tội". Ngọc Trinh sai ở đâu, pháp luật sẽ xử lý đến đó". 

Nhà văn, nhà viết kịch Chu Thơm nói rằng, sự việc Ngọc Trinh bị khởi tố và bắt giam chính là sự cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ khác, không ai có thể đứng trên pháp luật mà coi thường các quy định và gây ảnh hưởng xấu đến với cộng đồng. 

Ông Chu Thơm cho biết: "Tôi cho rằng, không chỉ Ngọc Trinh mà một số người không tin cô ấy bị bắt, sự tự tin này đã dẫn đến những hành động "vô lối" của cô ta thời gian qua. Đây là "vết đen" của Ngọc Trinh. Sau sự cố này, Ngọc Trinh từ nay sẽ thành một người khác. Pháp luật không nương tay với ai, dù bạn có nổi tiếng đến đâu nhưng vi phạm thì vẫn bị xử lý. Sự việc này cũng là lời cảnh báo đến những người khác. Họ đừng ảo tưởng về sức mạnh, sự nổi tiếng của mình mà phải xem xét, điều chỉnh lại các hành vi của bản thân". 

Công an TP. Hồ Chí Minh mới đây đã bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh, sinh năm 1989) về tội 'Gây rối trật tự công cộng'
Công an TP. Hồ Chí Minh mới đây đã bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh, sinh năm 1989) về tội "Gây rối trật tự công cộng"

Cũng theo ông Chu Thơm: “Theo tôi được biết, trước sự cố này thì Ngọc Trinh cũng đã bị một số nhãn hàng tẩy chay, không mời đóng quảng cáo vì hình ảnh không đẹp. Sự việc vừa qua sẽ là ngã rẽ đen tối mà Ngọc Trinh phải nhận. Sự đau đớn nhất của người mẫu, diễn viên là bị lọt vào danh sách "đen", sự quay lưng của khán giả".

Thời điểm trước đó, Bộ VH,TT&DL và Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cùng nhau xây dựng dự thảo về quy trình xử lý cũng như kiểm soát đối với các trường hợp nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật hay không tuân thủ những quy tắc ứng xử và phát ngôn. 

Còn đối với nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ VH,TT&DL) - ông Hoàng Minh Thái cho hay, theo như quy định của Nhà nước, người nào bị tạm giam và khởi tố thì đương nhiên họ chẳng thể tham gia các hoạt động nào khác. Trừ khi họ đã chấp hành án và xóa án tích thì mới trở lại như cũ được
Còn đối với nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ VH,TT&DL) - ông Hoàng Minh Thái cho hay, theo như quy định của Nhà nước, người nào bị tạm giam và khởi tố thì đương nhiên họ chẳng thể tham gia các hoạt động nào khác. Trừ khi họ đã chấp hành án và xóa án tích thì mới trở lại như cũ được

⏩⏩⏩ Xem thêm: VIDEO: Giây phút người mẫu Ngọc Trinh và Trần Xuân Đông bị bắt tạm giam

Và nếu như nghệ sĩ vi phạm thì Bộ VH,TT&DL sẽ tiến hành lập danh sách gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông để tiến hành kiểm soát hình ảnh, hạn chế xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng hay thậm chí cấm sóng, cũng như hoạt động xã hội (thường được gọi là danh sách "đen").

Ngoài điều này thì vòng kim cô của nghệ sĩ còn có Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ được Bộ VH,TT&DL ban hành vào năm 2021.

Và đối tượng của bộ quy tắc này chính là người hoạt động ở trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung. Bộ quy tắc ứng xử là những quy định về phát ngôn, ứng xử của nghệ sĩ đối với đồng nghiệp, truyền thông và khán giả. 

Nhà văn, nhà viết kịch Chu Thơm nói rằng, sự việc Ngọc Trinh bị khởi tố và bắt giam chính là sự cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ khác, không ai có thể đứng trên pháp luật mà coi thường các quy định và gây ảnh hưởng xấu đến với cộng đồng
Nhà văn, nhà viết kịch Chu Thơm nói rằng, sự việc Ngọc Trinh bị khởi tố và bắt giam chính là sự cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ khác, không ai có thể đứng trên pháp luật mà coi thường các quy định và gây ảnh hưởng xấu đến với cộng đồng

Đáng chú ý, ở bộ quy tắc sẽ nhấn mạnh nghệ sĩ phải công khai, minh bạch, kịp thời khi tham gia các hoạt động xã hội và bảo vệ uy tín, trách nhiệm và danh dự của người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng và hình ảnh để tư lợi cá nhân. 

Việc tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt được thông tin trung thực, chính xác và rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hóa đúng với quy định của pháp luật, đáng chú ý là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường. 

Song song với đó là không tổ chức, tham gia các hoạt động trái quy định của pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội. Không thực hành cũng như ủng hộ các hoạt động mê tín dị đoan gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

⏩⏩⏩ Xem thêm: Vì sao Ngọc Trinh bị bắt?

Bài khác