Phía Trước Là Bầu Trời (2001)
Đánh Giá Của Bạn
Phía Trước Là Bầu Trời: Liên tục 'hot' trở lại nhờ những câu nói đâm sâu vào lòng người

“Em làm gì có người yêu, em còn đang sợ ế đây này”...cùng nhiều câu nói của chị Nguyệt “thảo mai” ngày nào bỗng viral khắp các mạng xã hội. Kéo theo đó, bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời từ hơn 20 năm trước đang được giới trẻ tìm xem lại để chứng kiến những gì mà thế hệ trước đã trải qua. 

Phía Trước Là Bầu Trời: Liên tục "hot" trở lại nhờ những câu nói đâm sâu vào lòng người

NNH, 17:39 25/07/2023

Thông tin phim Phía Trước Là Bầu Trời

  • Tên phim: Phía Trước Là Bầu Trời
  • Thể loại: Tâm lý xã hội; Hài hước; Tình cảm
  • Kịch bản: Đặng Diệu Hương; Nguyễn Kim Hoa; Trần Thanh Linh
  • Đạo diễn: Đỗ Thanh Hải
  • Diễn viên: Hà Hương; Thu Nga; Kiều Anh...
  • Số tập: 9 (70 phút/tập)
  • Năm phát sóng: 2001

Các trích đoạn hay trong phim Phía trước là bầu trời - Nguồn: VTV Giải Trí Official

Hãng phim truyền hình Việt Nam đã làm ra một bộ phim tử tế, chân thật và cực kỳ cảm xúc. Các ký ức vui buồn về thời sinh viên đói khổ cách đây hai thập kỷ đã được lưu giữ bằng những thước phim cực kỳ sinh động.

Nội dung đơn giản, đánh đúng tâm lý khán giả

Phía Trước Là Bầu Trời là một loạt các câu chuyện xoay quanh những cô cậu sinh viên cùng sống trong xóm trọ nhỏ vào những năm 90. Họ là những người trẻ từ quê lên Hà Nội đang chật vật với chuyện học hành, việc làm, nợ nần… Xóm trọ nhỏ thôi nhưng cho khán giả thấy là cả một xã hội thu nhỏ, với đủ các loại người, cá tính, nghề nghiệp khác nhau. 

phia-truoc-la-bau-troi-1

Nổi bật nhất phải kể tới 3 cô bạn thân ở cùng phòng là Thương (Thu Nga), Nhung (Kiều Anh) và Nguyệt (Hà Hương) vừa mới ra trường và đang lo toan tìm việc cho mình. Bên cạnh đó là mối tình chưa kịp nở của Trà cave (Kiều Thanh) và Nam (Văn Thanh) cũng rất được khán giả quan tâm. 

Trong xóm trọ nhỏ bé, các bạn sinh viên của Phía Trước Là Bầu Trời phải tìm mọi cách bám trụ lại Hà Nội, tính toán chi ly làm sao để đủ tiền đóng học, tiền phòng mà vẫn phải xoay sở từng bữa cơm nghèo nàn. 

Khắc họa chân thực cuộc sống nghèo của các bạn sinh viên

Khắc họa chân thực cuộc sống nghèo của các bạn sinh viên

phia-truoc-la-bau-troi9

Để có tiền tiêu, các cô cậu này phải vay mượn lẫn nhau, thiếu lên thiếu xuống, có những lúc phải đi cắm cái quạt, chứng minh thư để đổi lấy mười mấy nghìn đồng, thậm chí còn trốn chui trốn lủi khi chủ nhà tới đòi tiền trọ. 

Nhưng trong cái khổ ấy, các cô cậu sinh viên vẫn vô tư, vui vẻ và chăm chỉ học tập. Ba cô sinh viên mới ra trường như chị cả của xóm trọ, vừa chật vật tìm công việc, vừa lo lắng giúp đỡ các em. 

Nổi bật trong cái nghèo khó là tình người, tình bạn thắm thiết giữa những người cùng hoàn cảnh lên Hà Nội học tập và làm việc. Dù thiếu tiền, đói ăn, phải chắt chiu từng đồng nhưng họ vẫn cố gắng tổ chức buổi sinh nhật đầm ấm với nồi chè đỗ đen và những khúc nhạc tự hát. 

Sinh viên nghèo đi ăn cơm chịu những năm 2000 - Nguồn: VTV Giải Trí Official

Sự đối lập về tính cách

Ngoài nỗi ám ảnh lo cơm từng bữa, quá trình chạy việc của 3 cô sinh viên mới ra trường cũng đầy tủi nhục, nước mắt và có cả những sự đánh đổi. Nguyệt, cô nàng được xem là may mắn khi là người biết tính toán nhất, tính tình thảo mai lại có anh người yêu nhà giàu. Nguyệt được gia đình người yêu xin cho việc làm, ở nơi làm nhờ tính cách biết nịnh nọt của mình mà khiến sếp yêu quý.

Nguyệt có nhiều sự mắn mắn những không biết dừng lại đúng lúc

Nguyệt có nhiều sự mắn mắn những không biết dừng lại đúng lúc

Thương, cô gái có suy nghĩ già dặn, vừa tốt nghiệp bằng giỏi, biết cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung nhưng vì thiếu kinh nghiệm và có cái tôi quá cao nên gặp khó khi xin việc, đi làm ở đâu cũng trục trặc. Đây cũng là chi tiết đắt giá, vì không chỉ ở 20 năm trước mà đến hiện tại, việc các bạn sinh viên tìm việc làm cũng rất khó khăn như vậy. 

Thương đi làm ở đâu cũng không thuận lợi vì khá bảo thủ

Thương đi làm ở đâu cũng không thuận lợi vì khá bảo thủ

Nhưng có được cái kết đẹp nhất trong 3 người bạn

Nhưng có được cái kết đẹp nhất trong 3 người bạn

Còn Nhung, có thể nói cô dung hòa được cả tính cách của Nguyệt và Thương. Cô may mắn được một tờ báo nhận vào làm việc, tuy chuyện tình không được suôn sẻ nhưng có lẽ cái kết có hậu nhất đã thuộc về Nhung. 

Ngoài câu chuyện về 3 cô gái này, Phía Trước Là Bầu Trời còn cho khán giả thấy những chuyện nhỏ nhặt của các cô cậu sinh viên trong xóm trọ. Xóm trọ là nơi mọi người sinh hoạt, trò chuyện, đàn hát, tán tỉnh nhau... Đặc biệt là chuyện tình mới chớm của Nam và chị Trà cave. Một cô cave bị coi là chua ngoa với những người trong xóm trọ nhưng thực tế lại rất tốt bụng, liên tục giúp đỡ Nam.

Chuyện tình chưa kịp nở của Nam và Trà khiến khán giả tiếc nuối

Chuyện tình chưa kịp nở của Nam và Trà khiến khán giả tiếc nuối

Phía Trước Là Bầu Trời đã khéo léo khi xây dựng hình tượng nhân vật Nguyệt và Trà tưởng như giống nhau nhưng lại hoàn toàn trái ngược. Nếu Nguyệt thảo mai, khôn khéo, ăn nói nhỏ nhẹ và ngọt ngào nhưng thực chất lại tính toán, hơn thiệt với người; Thì Trà điêu ngoa, thô thiển, hay chửi lộn nhưng tâm hồn lại yếu đuối, rất quan tâm tới người khác. 

Cuối cùng, Trà vẫn có cái kết rất tệ là bị bắt vào tù, thế mới thấy Nguyệt vẫn còn may mắn vì dù mất hết cả chì lẫn chài nhưng chỉ bị điều chuyển vào miền Trung làm việc. Ở thời bấy giờ, chắc khẳn khán giả sẽ nghĩ Nguyệt có kết cục buồn, nhưng với suy nghĩ của khán giả thời nay, Nguyệt vẫn còn đó cơ hội rộng mở khi nàng ta vốn sở hữu khả năng ứng xử khéo léo và khá lươn lẹo. 

20 năm vẫn lưu lại nhiều giá trị sống

Mọi chuyện tưởng chừng chỉ gói gọn trong phạm vi xóm trọ nhỏ, nhưng thực tế lại phản ánh vấn đề xã hội rất lớn. Phía Trước Là Bầu Trời đã chuyển tải nó bằng một cách nhẹ nhàng, không đao to búa lớn. 

Sau hơn 20 năm Phía Trước Là Bầu Trời ra mắt, đời sống sinh viên ngày nay đã có nhiều thay đổi, cải thiện hơn, không còn quá nghèo nhưng lại không mang đậm tình cảm như xưa. 

Phần lớn sinh viên ngày nay ở trọ với không gian khép kín, không hình thành được một cộng đồng giàu tình cảm và gắn kết như trước kia. Hơn nữa, họ cũng bị công nghệ và tiền bạc chi phối mạnh hơn. Mỗi sinh viên ở trọ đều là một cá thể độc lập và tách biệt, có khi chuyển sang nơi khác sống rồi mà còn chưa biết “hàng xóm” cũ của mình là ai.  

Những câu nói của chị Nguyệt trở nên viral vì nó rất đúng

Những câu nói của chị Nguyệt trở nên viral vì nó rất đúng

Những câu nói, lời thoại trong bộ phim Phía Trước Là Bầu Trời liên tục được cắt ghép để chiếu lại trên các nền tảng xã hội và rất được các bạn trẻ yêu thích. Thật sự trong những câu thoại ấy đều ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc và cực hợp với hoàn cảnh hiện tại nên nó mới viral đến như vậy. 

Trong đó, được chú ý hơn cả chính là chị Nguyệt thảo mai, vào thời điểm 2001 thì nhân vật này không nổi bật bằng 2 người bạn còn lại. Nhưng với giới trẻ ngày nay thì chị chính là cô gái chứa đầy một bụng bí kíp sống, tính cách không phải là thảo mai mà chính xác là khéo léo và thấu hiểu sự đời. 

Phía Trước Là Bầu Trời quả thực là bộ phim về đề tài sinh viên nhất định phải xem một lần dù nó đã có tuổi đời hơn 20 năm. Không chỉ xem cho vui mà xem để thấy được những kinh nghiệm sống và làm việc của những người đi trước.

Bài khác